Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm tp.hcm sẽ thay tên thành trường Đại học công thương nghiệp TP hồ Chí Minh, vậy nguyên nhân vì sao?

Vừa qua, cỗ Công yêu quý đã tất cả văn bạn dạng số 5735/BCT-TCCB về việc đổi tên Trường Đại học tập Công nghiệp Thực phẩm tp hcm thành ngôi trường Đại học Công Thương tp.hồ chí minh theo khuyến cáo trước đó trong phòng trường. Vào văn phiên bản trả lời, cỗ Công thương đã đồng ý với lời khuyên này của phòng trường.

Bạn đang xem: Đại học công nghiệp thưc phẩm tp hcm

Hiện trường Đại học tập Công nghiệp Thực phẩm tp hcm đang hoàn thành xong đề án nhằm xin đổi tên.

Để tìm nắm rõ vấn đề này phóng viên Báo công thương đã bao gồm cuộc điều đình với TS Thái Doãn Thanh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp hoa màu TP hồ nước Chí Minh.

Thưa TS Thái Doãn Thanh, đâu là lý do khiến cho nhà trường lời khuyên xin thay tên khi cơ mà nhà ngôi trường vừa new kỷ niệm 40 năm thành lập?

Như chúng ta đã biết, Trường đh Công nghiệp lương thực TPHCM đã làm qua 40 năm phát hành và phát triển, một thời gian cũng đủ lâu năm để công ty trường khẳng định tên tuổi trong thâm tâm người học.

Tuy nhiên một điều hết sức không mong muốn là trong vượt trình chuyển động thương hiệu “ Công nghiệp hoa màu TP hồ nước Chí Minh” đã có không ít sự lầm lẫn tên trong phòng trường cũng giống như nhận diện mến hiệu.

TS Thái Doãnh Thanh- Phó Hiệu trưởng trường Đại học tập Công nghiệp lương thực TP hồ Chí Minh

Qua khảo sát, bao gồm đến 90% ý kiến cho thấy thêm có sự nhầm lẫn giữa Trường Đại học Công nghiệp lương thực TPHCM sang trọng Trường Đại học tập Công nghiệp TP hồ Chí Minh. Thực tiễn quá trình đón nhận công văn thì đơn vị trường cũng nhận ra sự nhầm lẫn này.

Điều xứng đáng nói là việc nhầm lẫn này mở ra cả ở những cơ quan nhà nước, thư từ, công văn, phụ huynh… Đây là điều rất đáng để tiếc, một chữ tín bị nhầm lẫn không ít thì đề xuất được khẳng định và xác định lại.

Một vì sao nữa khiến Trường Đại học tập Công nghiệp lương thực TP hồ nước Chí Minh đưa ra quyết định đổi tên đó là mục tiêu và quãng thời gian phát triển trong phòng trường trong thời gian tới. Trong đó, công ty trường đang giảng dạy 34 ngành, không chỉ lĩnh vực Công nghiệp lương thực mà che hết cả các nghành về Công Thương. Vì đó, việc điều chỉnh tên gọi cũng trở thành tạo điều kiện cho toàn bộ những nghành khác cải cách và phát triển cũng như cân xứng với sự cải cách và phát triển của ngành công thương và công việc đổi mới, phạt triển tài chính của khu đất nước.

Mặc dù đổi tên nhưng ngành mũi nhọn, ngành tiên phong ở trong phòng trường vẫn chính là Khoa học technology thực phẩm

Do vậy, căn cứ Luật Giáo dục đại học năm 2012 và chế độ sửa đổi, bổ sung một số điều của mức sử dụng Giáo dục đại học ngày 19.11.2018; địa thế căn cứ Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30.12.2019 của cơ quan chỉ đạo của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một vài điều của pháp luật sửa đổi, bổ sung cập nhật một số điều của Luật giáo dục đào tạo đại học, công ty trường đã có văn bạn dạng đề xuất bộ Công yêu đương chấp thuận thay tên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố hồ chí minh thành trường Đại học công thương nghiệp TP hồ Chí Minh.

Vậy việc đổi tên sẽ có tác động như vắt nào đến các ngành đào tạo và huấn luyện đã tạo nên sự tên tuổi ở trong phòng trường thưa ông?

Chúng tôi xin khẳng định, bên trường vẫn có lý thuyết phát triển ngành mũi nhọn, ngành đi đầu là Khoa học công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên, nội hàm bên trong các ngành đào tạo và giảng dạy là câu chuyện quan trọng đặc biệt nhất để xác minh phát triển ngành nghề. Hầu như trường mang tên gọi mang tính chất đối chọi ngành nhưng không còn đào tạo solo ngành nữa thì cần có sự biến hóa hợp để tương xứng xu hướng mới.

Nhà trường vẫn có lịch sử 40 năm thành lập và phân phát triển

Chúng tôi cũng đã triển khai khảo sát chủ kiến lãnh đạo, quản ngại lý, cán cỗ giảng viên, sinh viên, học viên, cựu sinh viên… có đến 70% ủng hộ với 30% chưa đồng thuận tốt lưỡng lự. Con số ủng hộ lớn giúp đơn vị trường quyết trung tâm hơn với lời khuyên của mình.

Thêm vào đó, tên bắt đầu là trường Đại học công thương cũng sẽ cân xứng hơn khi cơ mà hiện 34 ngành nghề đã đạo tạo của nhà trường ở trong nghành nghề của Công nghiệp với Thương mại. Ngôi trường cũng thuộc đơn vị chức năng chủ quản lí là bộ Công Thương, bởi đó tên thường gọi Trường Đại học Công Thương tp.hcm sẽ tương xứng hơn.

Xem thêm: Danh Sách Các Trường Đại Học Ở Hà Nội Ra Trường Dễ Xin Việc Nhất

Hiện, nhà trường đang triển khai xong hồ sơ thay tên trường, Đề án đổi tên Trường Đại học Công nghiệp lương thực TPHCM thành ngôi trường Đại học Công Thương thành phố hồ chí minh theo qui định tại Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30.12.2019 của chính phủ nước nhà nêu trên và lý lẽ của pháp luật, báo cáo Bộ giáo dục đào tạo và Đào tạo thành để thẩm định, trình Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định.

Trong 40 năm qua, ngôi trường Đại học tập Công nghiệp thực phẩm TP hồ nước Chí Minh đã nhận được nhiều thành tích như Huân chương Lao hễ hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhì, bởi khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo, ... Cùng rất đó là các thành tích khác như Cờ thi đua của chủ yếu phủ, Trường tiên tiến xuất sắc của bộ trưởng cỗ Công nghiệp (nay là bộ Công thương), Cờ đơn vị chức năng tiên tiến xuất sắc đẹp của Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo, Cờ Truyền thống của ubnd TP. Hồ Chí Minh