Học viện Điện ảnh Bắc Kinh được thành lập tháng 5 năm 1950 với tên ban đầu Sở Nghiên cứu Nghệ thuật biểu diễn thuộc Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa Trung Quốc (表演艺术研究所). Tới tháng 7 năm 1951 trường được đổi tên thành Trường Điện ảnh thuộc Cục Điện ảnh (电影学校), đến tháng năm 1953 trường được đổi tên một lần nữa thành Trường Điện ảnh Bắc Kinh (北京电影学校) và năm 1956 thì trường bắt đầu có tên như hiện tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh .

Bạn đang xem: Đại học điện ảnh bắc kinh

Trong gần 70 năm qua, giảng viên và sinh viên của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đã kế thừa và phát huy lịch sử điện ảnh Trung Quốc, tạo nên nhiều tác phẩm kinh điển góp phần vào sự phát triển của điện ảnh Trung Hoa. Nhà trường luôn tuân thủ phương châm “ Tôn sư trọng đạo, tân hỏa tương truyền” và quan điểm nghệ thuật giáo dục “học hỏi từ nhân dân, vì nhân dân và trở thành nghệ sĩ của nhân dân”, nên nhà trường rất coi trọng bồi dưỡng nhân tài nâng cao chất lượng giảng dạy, không ngừng đổi mới, sáng tạo.

Cơ sở chính của Học viện nằm tại quận Hải Điến của thành phố Bắc Kinh. Năm 2016, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đã tổ chức lễ khởi công xây dựng khu học xá mới Hoài Nhu tại trấn Dương Tống, quận Hoài Nhu, khuôn viên mới có diện tích khoảng 667 mẫu và dự kiến đưa vào sử dụng năm 2019.

Nhà trường trang bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, các phòng thí nghiệm nghệ thuật và công nghệ điện ảnh kỹ thuật số, phòng thí nghiệm công nghệ truyền thông mới, trung tâm nghiên cứu kỹ thuật sáng tạo phim hoạt hình, trung tâm sáng tạo và kỹ thuật, phòng chiếu, nhà hát, giảng đường, phòng thu … để đáp ứng nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu khoa học và sáng tạo của giảng viên và sinh viên.

Tính đến tháng 9 năm 2018, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh có 3.027 sinh viên trong số đó có 2.083 sinh viên đại học. Trường có 561 giảng viên, bao gồm 336 giáo viên chuyên trách và 85 giáo viên ngoại.

Xem thêm: Với Khuôn Viên Đại Học Tôn Đức Thắng, Với Khuôn Viên Mỗi Mét Vuông Chụp

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh là một trong những trường có chỉ tiêu tuyển sinh ít nhất và tỷ lệ thí sinh bị đào thải vào hàng cao nhất tại Trung Quốc

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đào tạo các khóa học về kịch bản, kiến thức điện ảnh, đạo diễn phim, sản xuất phim điện ảnh và truyền hình, diễn xuất, thiết kế phim điện ảnh và truyền hình, quảng cáo, phim hoạt hình, âm thanh, nhiếp ảnh, và quản lý giải trí.