Trong bối cảnh giáo dục đại học Việt Nam hiện nay có quá nhiều vấn đề mà nguyên nhân bắt nguồn từ chính hệ thống giáo dục lỗi thời, lạc hậu không dễ gì giải quyết trong một sớm một chiều.

Bạn đang xem: Giáo dục đại học ở việt nam

Giáo dục tại Việt Nam hiện nay đang tồn tại những thực trạng nào? Có con đường nào tốt hơn cho Học sinh - sinh viên Việt Nam đến với tri thức?

Bất cập ngay từ ở cấp trên

Hầu như năm nào Bộ Giáo Dục cũng đều có những sửa đổi, bổ sung hệ thống giáo dục đại học từ việc thi cử cho đến nội dung giảng dạy nhưng đến nay thực sự vẫn chưa hoàn thiện, còn quá nhiều những vấn đề nảy sinh mà hàng ngày người ta phân tích đầy trên các mặt báo.

Còn tồn tại khá nhiều bất cập trong giáo dục tại Việt Nam

Nội dung chương trình nặng về lý thuyết suông, xa rời thực tế

Đây là vấn đề muôn thuở của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đã tồn tại cả chục năm về trước, nguyên nhân của vấn đề này là do thiếu sự liên kết chặt chẽ của nhà trường đối với doanh nghiệp, chưa nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thành ra nội dung đào tạo cứ lẩn quẩn bao nhiêu năm cũng chỉ có bấy nhiêu đó, dần dà trở nên lạc hậu vì thế không nắm bắt đúng nhu cầu của doanh nghiệp. Hệ lụy này dẫn đến nạn thất nghiệp tràn lan của sinh viên mới tốt nghiệp, thống kê năm 2013 cho thấy có tới 101.000 sinh viên thất nghiệp có bằng đại học.

Thiếu thốn và “giao phối cận huyết” trong công tác đào tạo giảng viên

Khác với số lượng giáo viên trung học, tiểu học, giảng viên đại học rất khan hiếm, rất nhiều trường tư không có giảng viên giảng dạy, phải hợp đồng với giảng viên của các trường công lập. Vấn đề này ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã lớn thì ở các tỉnh lẻ còn trầm trọng hơn.

Việc đào tạo nguồn nhân lực cho các trường đại học ở Việt Nam hầu hết là bồi dưỡng những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở thành giảng viên, cái tư duy sai lầm vẫn cứ tồn tại suốt hàng chục năm nay, một sinh viên mới ra trường chỉ có lý thuyết suông, thiếu thực tế và do trường đào tạo thì chỉ có cái tư duy "nội bộ" của trường đó mà thôi, thiếu cái nhìn toàn diện thì khó phát triển, việc này cứ quay đi quẩn lại mà dần dần dẫn đến hệ lụy là “tư duy lối mòn” mà có một người đã hài hước ví von “giống như giao phối cận huyết” vậy.

Mang nặng tính thương mại

Khác với nền giáo dục tiên tiến ở một số nước phương Tây, Nhật Bản... xem giáo dục như nghĩa vụ của Chính phủ đối với cộng đồng, ở Việt Nam giáo dục lại đặt nặng vào tính thương mại, thậm chí còn được coi là "ngành kinh doanh béo bở”. Có nhiều trường “sáng tạo” ra rất nhiều môn học tạp nham, không liên quan gì đến ngành học nhằm mục đích thu tiền học phí của sinh viên.

Bạn tốn bao nhiêu tiền cho 4 năm đại học ở Việt Nam?

Du học là một trong những con đường tốt nhất đến với tri thức của sinh viên Việt Nam

Quả thật, với quá nhiều vấn đề của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam hiện nay, đi học đại học trong nước sẽ chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Du học là con đường tốt nhất để tìm kiếm tri thức, mở rộng tương lai của sinh viên Việt Nam.

Du học có khó lắm không?

Trả lời: “Du học là con đường tiến đến những kiến thức mới với nhiều khó khăn, thử thách chỉ dành cho những ai thật sự hiểu rõ được những giá trị xứng đáng từ việc du học mới có được”.

Quả thật, chẳng dễ dàng gì để bạn đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, gặp gỡ những người xa lạ với nền văn hóa khác biệt và phải sử dụng ngôn ngữ không phải mẹ đẻ, bạn sẽ phải đối mặt với cảm giác cô đơn, nhớ nhà, cảm giác hụt hẫng và bạn còn phải cố gắng thích nghi với cuộc sống mới. Tuy nhiên, có gian khó mới trui rèn nên nhân tài, tập cho bạn tính tự lập, tính thích nghi, bởi vậy “thử thách chỉ dành cho những ai thật sự hiểu rõ được những giá trị xứng đáng từ việc du học”.

Một trong những khó khăn lớn nhất của việc du học là tìm kiếm thông tin. Nắm bắt được điều này, nhiều công tytư vấn du học mở ra như nấm, nhưng không phải công ty nào cũng làm ăn đàng hoàng, có lắm những công ty “làng nhàng” mở ra với mục đích lừa đảo đã khiến nhiều người ôm mộng du học phải lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Lôi kéo, dụ dỗ khách hàng là những chiêu trò của các công ty du học lừa đảo

ASAHI - Công ty tư vấn du hoc Nhat Ban tai Hai Duong là Địa chỉ tin cậy cho bạn lựa chọn!

- Cam kết tư vấn “trung thực - uy tín - chuyên nghiệp - hiệu quả".

- Được đảm bảo đỗ VISA trên 99%.

- Miễn phí tư vấn 100% về hồ sơ.

- Hỗ trợ vay vốn ngân hàng cho những trường hợp có nhu cầu.

- Chúng tôi cam kết hỗ trợ, hướng dẫn học sinh vào nhập học tại các trường và các khu vực có chính sách hỗ trợ học sinh làm thêm với mức lương cao.

- Đảm bảo cam kết học sinh được nhận việc làm thêm sau khi nhập học từ 1 đến 2 tháng đầu tiên, ổn định nơi ăn ở, được cấp giấy phép đi làm thêm tại Nhật.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Các Trường Đại Học Tphcm, Top 20 Trường Đại Học Tốt Nhất Tại Tp

- Công ty chúng tôi có đủ các lựa chọn cho tất cả các bạn với sự hợp tác cùng nhiều trường trên tất cả các vùng miền của Nhật Bản. Phối hợp với trường liên kết đến các cơ sở sản xuất, giới thiệu việc làm cho học sinh theo quy định của chính phủ Nhật Bản để có thu nhập cao nhất theo khả năng của từng học sinh.