Liên kết website

Hits

Pages|Hits |Unique

trong ngày: 5 907 vào tuần: 26 881 vào tháng: 210 188 Đang tầm nã cập: 7

GD&TĐ - tác giả: Hà An - công tác GDMN mới được xây dựng theo hướng tiếp cận năng lực, coi "Năng lực là các thứ trẻ em hoàn toàn có thể làm được sau quá trình giáo dục”.

Bạn đang xem: Giáo dục mầm non mới

Chương trình GDMN new cần đảm bảo an toàn tốt rộng nữa vận động chăm sóc,

nuôi dưỡng và giáo dục và đào tạo trẻ. Ảnh minh họa

Năng lực và tính liên thông

Hội thảo "Kinh nghiệm quốc tế và giang sơn xây dựng chương trình GDMN"

Chương trình giáo dục và đào tạo mầm mon: chặng đường kiến thiết hướng đến chuẩn chỉnh chất lượng

GS.TS Lê Anh Vinh- Viện trưởng Viện công nghệ Giáo dục nước ta cho biết: chương trình được phát hành theo tiếp cận năng lực, trong những số ấy coi Năng lực là những gì trẻ em hoàn toàn có thể làm được sau quy trình giáo dục”. Năng lực là yếu tắc cốt lõi tạo nên hệ giá bán trị bé người, năng lực theo nghĩa rộng bao hàm cả những phẩm hóa học và năng lực chung, các năng lực đặc thù/riêng.

Các phẩm hóa học và năng lượng nêu bên trên được thể hiện cụ thể ở công dụng mong đợi cuối lứa tuổi Nhà trẻ con và mẫu giáo, biểu lộ những gì trẻ em ở lứa tuổi đó rất có thể làm được. Tác dụng mong hóng cuối độ tuổi Nhà trẻ, mẫu giáo bao gồm sự đồng tâm phát triển với nhau và hiệu quả mong chờ Mẫu giáo bảo đảm an toàn liên thông với yêu cầu đề xuất đạt nghỉ ngơi Tiểu học.

Dựa trên mục tiêu và công dụng mong đợi cuối lứa tuổi Nhà trẻ; chủng loại giáo các địa phương và từng các đại lý GDMN lựa chọn văn bản giáo dục gần gũi với kinh nghiệm sống của trẻ em và tương xứng với bối cảnh văn hoá của gia đình, cộng đồng, địa phương nhằm xây dựng các chủ đề giáo dục, các hoạt động trải nghiệm, tổ chức triển khai cho trẻ em học qua đùa và đề xuất bằng phương pháp sư phạm tích hợp, thỏa mãn nhu cầu yêu cầu phát triển và học hành của từng độ tuổi.

Học qua đùa và trải nghiệm bằng cách thức sư phạm tích hợp, thỏa mãn nhu cầu yêu cầu cải cách và phát triển và

học tập của từng độ tuổi của trẻ mầm non. Ảnh minh họa

GS Lê Anh Vinh dấn mạnh các phẩm chất/ giá trị cốt lõi, kia là: yêu thương thương; tôn trọng; trung thực; trách nhiệm; Các năng lực chung: giao tiếp; hòa hợp tác; giải quyết và xử lý vấn đề; trường đoản cú lực; mê thích ứng; Các năng lượng đặc thù về Thể chất; Toán; kỹ thuật và công nghệ; mày mò xã hội; Ngôn ngữ; Nghệ thuật, với hiệu quả mong chờ cuối tiến độ Nhà trẻ; mẫu mã giáo cân xứng với trẻ mầm non.

Đặc biệt xem xét về quá trình sư phạm khi tiến hành thực hiện, GS Lê Anh Vinh đề xuất: những nguyên tắc và cách thức tổ chức các chuyển động giáo dục theo hướng chơi với trải nghiệm nhằm hình thành năng lực cho con trẻ mầm non. Cùng tác của các lực lượng giáo dục: mái ấm gia đình - đơn vị trường (Trường mầm non, Trường đái học) - xã hội - thôn hội để bảo đảm thực hiện tại thành công quá trình sư phạm nhằm mục đích hình thành được khung kết quả mong đợi theo năng lực ở từng tiến trình lứa tuổi.

Toàn cỗ Chương trình GDMN mới được thi công trên Quyền và chú trọng đảm bảo an toàn 4 đội quyền của con trẻ em: Quyền được sống còn; Quyền được phát triển; Quyền được bảo vệ; Quyền thâm nhập với các quyền rõ ràng trong cách thức trẻ em, 2016.

Quyền trẻ em theo Công ước thế giới năm 1989 và qui định trẻ em, năm nhâm thìn ở Việt Nam, hồ hết thống nhất hiệ tượng chung (Bảo đảm cuộc sống còn, trường thọ và cải cách và phát triển của trẻ em em ở tầm mức tối đa; bảo vệ lợi ích rất tốt cho trẻ em em; đảm bảo an toàn sự tham gia của trẻ con em) và lưu ý đến 4 nhóm quyền: Quyền được sinh sống còn; Quyền được bảo vệ; Quyền được phân phát triển; Quyền tham gia.

Khắc họa rõ hơn tiếp cận Quyền trẻ nhỏ vào lịch trình GDMN biểu đạt ở: công tác GDMN bằng vận giữa nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo đảm an toàn và giáo dục đào tạo trẻ em.

Sơ đồ quy trình sư phạm trong lịch trình GDMN bắt đầu được diễn tả rõ.

Mỗi trẻ em được kính trọng phẩm giá bán của mình, được tôn trọng văn hoá mái ấm gia đình và văn hoá xã hội trong GDMN; cải cách và phát triển lòng từ trọng, sự gia nhập tích cực, đồng đẳng trên cơ sở tương xứng với nhu cầu, sệt điểm, kỹ năng của bản thân trong các chuyển động giáo dục.

Các em học giải pháp thể hiện tại sự tôn kính với bản thân, với những người khác, với văn hoá cùng với từ nhiên. Công tác củng cố các hành vi tích cực, hình thành/ tăng cường ý thức trách nhiệm của trẻ, khích lệ trẻ tham gia và suy nghĩ về những ảnh hưởng, chia sẻ, đồng cảm và khoan dung với người khác, tạo thời cơ cho trẻ nghiên cứu cách đổi khác hành vi nhằm tôn trọng quyền của người khác, kính trọng văn hoá cùng tự nhiên.

Mục tiêu và hiệu quả mong đợi trong lịch trình được tiến hành thông qua nguyên tắc, phương pháp sư phạm mầm non, thuộc với các điều khiếu nại giáo dục bảo vệ một môi trường xung quanh giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, mang ý nghĩa hoà nhập, không phân minh đối xử đối với trẻ em.

Xem thêm: Điểm Sàn Đại Học Ngoại Ngữ Điểm Chuẩn 2019 : Trường Đại Học Ngoại Ngữ

Đề cập cho tính mở của Chương trình. GS Lê Anh Vinh cho rằng: công tác GDMN quốc gia là công tác KHUNG, tuy nhiên, vào Chương trình tất cả phép với hướng dẫn những địa phương, quanh vùng và từng đại lý GDMN cải cách và phát triển Chương trình GDMN phù hợp. Phương pháp tiếp cận này hỗ trợ khả năng cải cách và phát triển Chương trình dựa trên điều kiện, năng lực và nhu cầu cụ thể của các nhóm con trẻ em khác biệt (trẻ em mong muốn giáo dục sệt biệt) của các khu vực và sự thay đổi của quy trình giáo dục tùy trực thuộc vào những đặc điểm cụ thể của khu vực vực, nhà trường và lớp học, bảo đảm sự tham gia của các lực lượng giáo dục trong cách tân và phát triển Chương trình GDMN.