TTO - Viện kiểm sát review cựu hiệu trưởng Trường đh Đông Đô, Dương Văn Hòa, biết bài toán làm của chính mình là phạm luật nhưng từ năm 2018 cho 2019, bị cáo vẫn thực hiện chỉ huy của è Khắc Hùng để cam kết 429 bằng giả.

Bạn đang xem: Hiệu trưởng trường đại học đông đô

Sáng 24-12, sau một ngày xét xử, đại diện viện kiểm gần kề (VKS) giữ quyền công tố trên tòa sẽ công bố bạn dạng luận tội, đề xuất mức án với các bị cáo trong vụ án Trường đh Đông Đô cấp hàng trăm ngàn văn bằng 2 giờ Anh và chứng nhận giả nhằm thu lợi bên trên 7 tỉ đồng.

Theo đó, VKS đề nghị tòa tuyên phân phát bị cáo Dương Văn Hòa, cựu hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô, mức án trường đoản cú 12-13 năm tầy về tội hàng fake trong công tác.

Cùng tội danhtrên, hai bị cáo è cổ Kim Oanh cùng Lê Ngọc Hà, phần lớn là hiệu phó, thuộc bị kiến nghị 9-10 năm tù. Những bị cáo sót lại bị đề nghị từ là một năm tù cho hưởng án treo mang đến 9 năm tù đọng giam.

Về dân sự, VKS ý kiến đề nghị truy thu nộp túi tiền hơn 7,1 tỉ đồng từ Trường đh Đông Đô, số tiền thu lời bất chủ yếu từ hành động làm bởi giả.

VKS review các bị cáo những là những người có trình độ học vấn cao (bị cáo Hòa là ts chuyên ngành kinh tế), hiểu biết pháp luật, tuy nhiên phạm tội vì hộp động cơ vụ lợi.

"Hành vi phạm tội của những bị cáo là rất rất lớn đến đặc trưng nghiêm trọng. Các bị cáo vì hộp động cơ vụ lợi đã tận dụng chức vụ, vị trí công tác ở Trường đh Đông Đô sẽ giúp sức tích cực cho nai lưng Khắc Hùng cấp hàng trăm ngàn bằng giả đến học viên gây tác động xấu mang đến xã hội, stress trong quần chúng nên cần có mức án ngặt nghèo theo từng đội bị cáo", VKS dấn định.

Đối cùng với bị cáo Hòa, biết việc làm của bản thân là phạm luật nhưng từ thời điểm năm 2018 mang đến 2019, bị cáo này vẫn thực hiện chỉ đạo của è Khắc Hùng để ký 429 bằng giả.

Bị cáo Oanh, bản thân duy trì chức phó hiệu trưởng mà lại vì động cơ vụ lợi đã lãnh đạo cấp dưới làm cho hồ sơ, vừa lòng thức bài toán cấp văn bằng giả... VKS đánh giá Oanh là đồng phạm lành mạnh và tích cực cho è cổ Khắc Hùng.

Bị cáo Lê Ngọc Hà cũng là 1 trong phó hiệu trưởng, sẽ chỉ đạo, tham gia tổ chức triển khai cấp bằng giả cho các học viên nhưng mà không qua thi tuyển, đào tạo.

Các bị cáo còn sót lại cũng vì bộ động cơ vụ lợi vẫn tham gia tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ thủ tục để thuộc nhóm cựu chỉ đạo Trường đại học Đông Đô cấp bằng giả mang lại học viên.

VKS kết luận Trường đh Đông Đô chưa làm giấy tờ thủ tục đề nghị và không được Bộ GD-ĐT chất nhận được đào tạo thành văn bởi 2, trong những số đó có ngành tiếng Anh.

Quá trình tuyển chọn sinh đào tạo, ông trằn Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT trường, hiện đang bỏ trốn) thấy nhiều người mong muốn lấy văn bởi 2 ngôn từ Anh đề xuất đã tận dụng chức vụ, quyền lợi để chỉ đạo ban giám hiệu, Viện huấn luyện và đào tạo liên tục, Viện 4.0… tiến hành cấp văn bởi 2 mang của hệ bao gồm quy ngành ngôn từ Anh cho người có nhu cầu lấy bởi không qua tuyển chọn sinh, huấn luyện và đào tạo theo quy định.

Từ mon 4-2018 mang đến tháng 3-2019, Hùng và đồng phạm vẫn làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả mang đến 431 ngôi trường hợp, thu lợi bất thiết yếu hơn 7,1 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã nắm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy ghi nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường thích hợp chưa khẳng định được khu vực cư trú, đơn vị chức năng công tác.

Trong số 210 trường phù hợp được cấp bằng và chứng từ giả của Trường đại học Đông Đô (công an có tác dụng rõ), 76 fan đã thực hiện vào mục đích cá nhân, gồm: 67 người làm nghiên cứu và phân tích sinh, 2 fan học thạc sĩ, 4 fan kê khai làm hồ sơ công chức với viên chức, 3 người thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Xem thêm: Trường Đại Học Quốc Tế Miền Đông Học Phí Và Điểm Chuẩn, Trường Đại Học Quốc Tế Miền Đông

Dùng bởi giả của Đại học Đông Đô để tiến thân

TTO - cùng với vấn đề truy tố đội cựu lãnh đạo Trường đh Đông Đô, Viện kiểm cạnh bên cũng xác định có khá nhiều người "mua" bằng là cán cỗ công chức.