Theo bảng xếp hạng đại học mới nhất, con số trường đh Mỹ đang giảm dần trong khi các trường china tăng lên, mặc dù vậy, đứng top 10 vẫn là sự thống trị của các trường Anh cùng Mỹ.

Bạn đang xem: Xếp hạng đại học thế giới

Theo bảng xếp hạng những trường đh năm 2023 của chuyên trang giáo dục Times Higher Education chào làng ngày 12/10, Đại học tập Oxford tiếp tục là ngôi trường đại học nghiên cứu và phân tích số một trái đất trong 7 năm liên tục. Anh cùng Mỹ liên tục là 2 tổ quốc "độc chiếm" đứng top 10 những trường đại học tốt nhất với 7 trường từ Mỹ cùng 3 trường từ Anh.

Cụ thể, theo sau ĐH Oxford là ĐH Harvard, ĐH Cambridge, ĐH Stanford, Viện công nghệ Massachusetts, Viện công nghệ California, ĐH Princeton, ĐH California trên Berkeley, ĐH Yale với ĐH tôn thất Anh.

Tuy nhiên, tất cả một sự thay đổi ở bảng xếp thứ hạng năm nay. Trong vòng 5 năm qua, con số các trường đại học chuyên nghiên cứu và phân tích của Mỹ trong đứng top 100 đang bớt dần trường đoản cú 43 trường (số liệu 2018) xuống còn 34 trường. Trong những khi đó, ngày càng các trường đại học Trung Quốc góp khía cạnh vào bảng xếp hạng, tự 2 trường (số liệu năm 2018) lên 7 trường.

Trung Quốc bao gồm 7 khuôn mặt trong top 100, đáng kể tới là ĐH Thanh Hoa (vị trí trang bị 16) với ĐH Bắc khiếp (thứ 17). Ảnh: Zuma Press.

"Với xu hướng hiện tại, Trung Quốc hoàn toàn có thể sẽ vượt mặt Mỹ trong những năm tới", Phil Baty, chỉnh sửa viên bảng xếp hạng, nhấn định.

Mới đây, một bài bác báo xuất phiên bản trên Scientometrics phát hiện trung hoa đang vượt Mỹ trở thành giang sơn dẫn đầu quả đât về nghiên cứu và phân tích khoa học.

Nhìn chung, Trung Quốc không những xuất bản nhiều phân tích hơn Mỹ và châu Âu. Các nghiên cứu và phân tích từ trung hoa còn phía bên trong 1% các bài báo được trích dẫn những nhất trên rứa giới. Theo bài báo trên, non sông này có khá nhiều nghiên cứu rất chất lượng hơn châu Âu hồi năm ngoái và hơn Mỹ hồi 2019.

Theo Caroline Wagner, giáo sư tại ĐH Ohio kiêm đồng người sáng tác của bài xích báo, phân tích của trung quốc tập trung vào kỹ thuật vật liệu, hóa học, kỹ thuật với toán học, trong khi các nhà nghiên cứu Mỹ tập trung nhiều hơn thế vào nghiên cứu và phân tích y học lâm sàng, khoa học đời sống cơ bản và thiết bị lý.

Theo những thống kê của Quỹ công nghệ Quốc gia, trong lúc Trung Quốc đưa ra 526 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển vào năm 2019, Mỹ bỏ ra 656 tỷ USD. Mặc dù nhiên, trung hoa cũng vẫn dần thu hẹp khoảng cách so cùng với Mỹ. Trung bình mỗi năm, nước này tăng 10,6% chi tiêu nghiên cứu từ thời điểm năm 2010 đến năm 2019.

Để đưa ra bảng xếp hạng này, Times Higher Education đã phân tích 15,5 triệu ấn phẩm nghiên cứu, 121 triệu trích dẫn, hơn 40.000 câu vấn đáp cho một cuộc khảo sát học thuật uy tín thường niên và hàng ngàn nghìn dữ liệu bổ sung cập nhật về môi trường xung quanh giảng dạy, triển vọng thế giới và links ngành của các trường đại học.

Việt Nam cũng có thể có 2 ngôi trường đại học xuất hiện trong đứng top 500 bảng xếp hạng trong năm này là ĐH Duy Tân cùng ĐH Tôn Đức Thắng. Ngoài ra, ĐH nước nhà Hà Nội cũng nằm trong top 1.200 của bảng.

Xem thêm: Sách Giáo Dục Công Dân Lớp 6 Giáo Dục Công Dân, Sách Giáo Khoa Giáo Dục Công Dân Lớp 6

5 công tác MBA giúp sinh viên tất cả lương khởi điểm cao nhất

Trung bình, sinh viên tốt nghiệp khóa MBA từ bỏ 5 ngôi trường này còn có lương khởi điểm trường đoản cú 150.000 USD/năm, theo CNBC.